Thiết kế và bản vẽ chi tiết

nha-go
Dự án thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên ở Sơn Tây

 

Công trình nhà gỗ 5 gian thông hiên, có 36 cột sử dụng lim Nam Phi là công trình với quy mô hoành tráng. Căn nhà là nơi gia đình có thể sinh hoạt, thờ cúng, tiếp khác và cũng là nơi sum họp anh em chon cháu những khi có dịp trọng đại.

Tổng quan và kích của ngôi nhà gỗ 5 gian thông hiên

Vùng đất Sơn Tây nằm cách trung tâm Hà Nội 20km, Tại đây hiện đã dựng căn nhà gỗ 5 gian truyền thống của gia chủ vốn là người sinh ra và lớn lên tại chính vùng đất này. Kiến trúc An Phước thiết kế và thi công công trình này với kiến trúc theo kiểu nhà gỗ 5 gian thông hiên truyền thốngngôi nhà sử dụng chất liệu gỗ lim nam phi kết hợp gạch nung.

nha-go

Thông số kỹ thuật nhà gỗ

–         Căn nhà với kích thước chiều dài là 15,5m x chiều rộng 9,5m, khoảng gian các bước cột của gian chính giữa là 3m, các gian còn lại là 2,9m.

–         Ngôi nhà gồm 36 cột làm hoàn toàn bằng gỗ, kích thước các cột lần lượt là cột cái 33cm, cột con 30cm và cột hiên là 27cm. Chiều rộng ở phần hiên nhà là 2,16m, chiều cao nền nhà so với mặt sân là 75cm, gồm 5 bậc tam cấp.

Mục đích sử dụng và kết của nhà gỗ 5 gian thông hiên

–         Căn nhà gồm có 4 vì giữa kẻ truyền, 2 vì bên chồng rường với vách đổ vỏ măng. Mục đích gia đình sử dụng căn nhà để làm nơi thờ tự và tiếp khách, sum họp con cái.

–         Căn nhà có 2 mái với chiều cao từ nền nhà lên đến đỉnh là 7m. Hai đầu nhà được xây tường bít đốc bằng gạch không trát. Đỉnh mái gắn bia đại tự được đắp chữ nôm cổ và sơn màu đậm, bờ nóc là dải hình hoa chanh, 2 bên đầu hồi được đắp con chiện và con đấu.

–         Bao quanh nhà là khoảng sân rộng khoảng 370m2 được lát gạch gốm kiểu công mạch. Đối diện gian chính giữa sân ngoài đặt bức bình phong bằng đá và khối chạm khắc cuốn thư nhằm trấn giữ phong thủy, ngăn tà khí đến với căn nhà. Phần cổng nhà được thiết kế có 2 lối ra vào, cổng chính có hai cánh cổng kiểu song tiện ván cổ với họa tiết đồng, rộng thông thủy là 3m cao 2,95m, phía bên trên là ô tam sơn kiểu con tiện kết hợp họa tiết.

–         Phần tiếp nối ở phía ngoài hiên là tường hồ kéo dài thấp trang trí đắp vẽ phong cảnh, ngoài cùng được trang trí thêm đôi cột đồng trụ, trên đỉnh được trang trí tứ phượng theo kiểu lá lật, dưới đắp tranh phong cảnh chất liệu sơn gốm sứ. 3 mặt thân mỗi cột đồng trụ được đắp vẽ các họa tiết màu vàng và chữ nôm cổ.

–         Để ngăn cách bên trong nhà và ngoài hiên là phần ngưỡng được lắp dựng cửa bức bàn. Tổng số là 5 bộ, mỗi bộ 4 cánh, được đục chạm bên trên là pano đặc, bên dưới là ngũ phúc lâm môn, hoa sen, tứ quý.

–         Tường rào xung quanh có chiều cao là 2,2m được xây bổ trụ trát sơn hoàn thiện với màu ghi sáng. Sân vườn được phủ xanh bởi cây cối với những cây hết sức đặc trưng như: chuối, na, khế, mít…

–         Kết cấu móng nhà thuộc hệ móng nông, có chiều sâu là 1,5m. Móng đơn tương ứng với mỗi cột nhà. Phần móng được khóa chặt bằng hệ dầm giằng bê tông cốt thép, chắc chắn có tường thu hồi. Nền nhà tôn nền bằng vật liệu cát đen, bề mặt là sàn bê tông cốt thép chống lún cục bộ.

nha-go

nha-go

nha-go

Dự án thiết kế sáng tạo nhưng vẫn mang đậm nét truyền thống Việt

nha-go

Dự án thiết kế nhà gỗ 3 gian gõ đỏ tại Phúc Thọ – Hà Nội

Thiết kế nhà gỗ 3 gian bằng gõ đỏ, với 2 vì giữa kẻ truyền (tiền kẻ hậu bẩy, 2 vì đốc chồng rường có đố vỏ măng). Nhà này được gia chủ thiết kế và thi công với mục đích dành làm nơi thờ tự tổ tiên.

Tổng quan và kích thước thiết kế nhà gỗ gõ 3 gian tại Phúc Thọ

Vùng đất Phúc Thọ là một trong những vùng đất lâu đời của ngoại thành Hà Nội với nhiều làng nhỏ nằm cạnh bên bờ sông Hồng. Thiết kế nhà gỗ 3 gian để thờ tự này được xây dựng tại Phúc Thọ, Hà Nội vốn là nơi sinh ra và lớn lên của gia chủ.

Thông số kỹ thuật

–         Căn nhà gỗ 3 gian sử dụng chất liệu gỗ gõ đỏ doussie, hàng thương hiệu cao cấp.

–         Căn nhà có chiều dài nhà 9m x chiều rộng nhà 7,34m. Tổng số cột là 22 cột gỗ được làm theo thiết kế tiền kẻ hậu bẩy truyền thống, 2 vì giữa kẻ truyền, 2 vì đốc chồng rường có đố vỏ măng.

Mục đích sử dụng và kết cấu của thiết kế nhà gỗ 3 gian

–         Căn nhà được thiết kế 2 mái, có chiều cao từ nền lên đến đỉnh là 6,5m, phần đỉnh mái được gắn bia đại tự và đắp chữ Nôm cổ, sơn màu đậm, bờ nóc được đắp dải hình hoa chanh, hai bên đầu hồi đắp con chiện và con đấu. Hai đầu nhà được xây tường bít đốc ở phía ngoài thì sử dụng gạch xây không trát.

–         Trước nhà gỗ 3 gian là khoảng sân rộng 47m2, được lát gạch gốm màu đỏ theo kiểu công mạch. Phần cổng nhà có đôi trụ cổng với 2 cánh cổng phía trên là ô tam sơn kiểu con tiện kết hợp với họa tiết, phần kích thước thông thủy cánh là 2670 rộng x 2820 chiều cao.

–         Hiên nhà rộng 1,86m, tiếp nối phía ngoài hiên là tường hồi kéo dài thấp trang trí tranh vẽ phong cảnh rất đẹp. Ngoài cùng ngôi nhà là đôi cột đồng trụ, bên trên đỉnh được trang trí tứ phương theo kiểu lá lật, bên dưới được bố trí đắp tranh phong cảnh với chất liệu gốm sứ. Ở 3 mặt thân cột đồng trụ được đắp vẽ họa tiết sơn màu vàng và chữ nôm cổ.

–         Kết cấu móng nhà cũng thuộc hệ móng nông, với chiều sâu 1,5m. Móng đơn tương ứng với mỗi cột nhà. Những móng được khóa chặt bằng hệ dầm giằng bê tông cốt thép chắc chắn có tường xây thu hồi. Phần nền nhà được tôn nền bằng vật liệu cát đen, bề mặt sàn bê tông cốt thép có chống lún cục bộ.

–         Phần tường rào xung quanh căn nhà có chiều cao là 2,2m được xây bổ trụ, giữa khoảng trụ ô hoa sắt, bên trên tường là mái dốc 2 phía trên các đỉnh đầu trụ có gắn đèn thắp sáng.

–         Ngoài ra, bên cạnh thiết kế nhà gỗ 3 gian là căn nhà mới xây cao 4 tầng theo kiến trúc tân cổ điển. Đây là không gian giúp cho gia chủ có thể ở, có lối thông 2 nhà ở phía hiên nách nhà chính để tiện bề đi lại và hương khói.

https://saomaicorp.com.vn/dang-ky-luu-hanh-thuy-tinh-the-nhan-tao-thu-tuc-nhap-khau-thuy-tinh-the-nhan-tao/

Chòi mít nhà Anh Nguyễn Văn Phước (Thạch Thất – Hà Nội)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ